เทคโนโลยีแช่แข็งนำเข้า – เค้กแช่แข็ง เบเกอรี่แช่แข็ง ขนมปังแช่แข็ง เค้กขายส่ง เบเกอรี่ขายส่ง

ใครว่าเบเกอรี่แช่แข็งไม่สด?

- บทความโดย ณิชา กรณปกรณ์
เคยสังเกตมั้ย? ทำไมบางทีคุณเอาอาหารที่ทานเหลือ หรือเนื้อสัตว์ที่แบ่งออกมาใช้ทำอาหารไม่หมดเข้าช่องฟรีซ แล้วพอละลายออกมาใช้อีกที ก็มีน้ำไหลนอง แล้วเนื้อก็ดูไม่สดเหมือนก่อนเอามาแช่ ถึงแม้ว่าใส่ช่องแช่แข็งแล้วควรจะทำให้เนื้อสดนานไม่ใช่เหรอ?
นั่นก็เพราะอาหาร โดยเฉพาะเนื้อสัตว์หรือเบเกอรี่ มีส่วนประกอบของน้ำสูง เมื่อน้ำไปเจออุณหภูมิต่ำก็จะกลายเป็นน้ำแข็ง การที่เรานำอาหารไปแช่ช่องฟรีซธรรมดา ทำให้เกิดผลึกคริสตัลซึ่งก็คือน้ำแข็ง ที่จะไปทำลายเยื่อผนังเซลล์ หรือ cell membrane ของอาหาร ทำให้เซลล์แตก ในขณะที่อาหารฟรีซอยู่ เราจึงไม่ทราบถึงความเสียหายต่อเซลล์ แต่เมื่ออาหารละลายเข้าสู่สภาพปกติ เซลล์ที่แตกจะไม่สามารถกักเก็บน้ำในตัวมันไว้ได้ ทำให้น้ำไหลเจิ่งนองและไม่สวยงามหรือสดใหม่เหมือนก่อน
ที่บริษัท บลูมองเต้ จำกัด เราใช้เทคโนโลยีแช่แข็งแบบ Air Blast ซึ่งก็คือการทำให้อาหารจากสภาพร้อนๆ หรือธรรมดา กลายเป็นอาหารที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ระยะเวลาอันสั้นที่ทำให้อาหารกลายเป็นอาหารแช่แข็งนั้น ส่งผลที่ดีโดยตรงในการรักษาสภาพเซลล์ใระดับโมเลกุล ซึ่งก็จะส่งผลโดยตรงต่อสภาพความสดใหม่และคุณภาพของอาหาร
Air Blast นี้ เป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างมีราคาสูง แต่ทางบริษัทฯ ก็เห็นว่ามีความคุ้มค่าในการลงทุน เพราะจะสามารถรักษาความสดของสินค้าเบเกอรี่ได้ยาวนาน คุณภาพสูง แตกต่างจากสินค้าเบเกอรี่แช่แข็งจากเจ้าอื่นอย่างกินขาด ในด้านรสชาติ Shelf life และความสดใหม่ ลูกค้าและคู่ค้าสามารถมั่นใจและภูมิใจอย่างเต็มที่ว่าสินค้าเบเกอรี่ที่รับประทานและค้าขายมีคุณภาพสูงสุด
นอกจากข้อดีด้านรสชาติ คุณภาพ และ ความสดใหม่ที่ยาวนานของสินค้า การทำให้อุณภูมิติดลบอย่างรวดเร็วในสินค้าเบเกอรี่ยังสามารถลดการก่อตัวของแบคทีเรีย ซึ่งหมายความว่าจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้อาหารบูดหรือขึ้นเชื้อราน้อยลงอย่างมาก ในกรณีที่ระหว่างการจัดส่งสินค้านั้น ไม่มีการทำให้สินค้าละลายแล้วนำไปฟรีซใหม่ ทางบริษัทฯ จึงจัดส่งสินค้าแช่แข็งด้วยรถตู้เย็นแช่แข็ง เพื่อรักษาห่วงโซ่ความเย็นของสินค้าจนถึงมือลูกค้านั่นเอง